บีเกิล (Beagle)

บีเกิล (Beagle) หมาพันเตี้ย อยู่ในกลุ่มสนุขล่าเนื้อ พวกเขามีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ สามารถพบเจอสนุขพันธุ์นี้เกือบทุกที่ของอังกฤษ เนื่องจากชาวอังกฤษนิยมเพาะบีเกิลเป็นอย่างมาก ความสามาถพิเศษโดนเด่นและคุณสมบัติของบีเกิ้ลคือ ความฉลาดคล่องแคล่วปราดเปรียวเป็นอย่างมากในการไล่ล่า ในการล่าสัตว์ดังนั้น นักล่านายพลานจึงมักพาบีเกิลออกเป็นฝูง เพื่ออกล่าดมกลิ่นหาเหยื่อ ในประวัติศาสตร์ มีการค้นพบหลักฐาน สนุขพันธุ์ บีเกิล ถูกใช้ล่าสัตว์มาตั้งแต่ ยุคกรีกโบราณ ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 บีเกิลถูกนำเข้ามายังอเมริกา และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนายพราน จนกระทั่งปี 1870 จึงมีนักพัฒนาสายพันธุ์ หันมาให้ความสนใจบีเกิลอยบ่างจริงจัง จึงทำให้บีเกิลมีลักษณะโดดเด่น และเป็นที่ยอมรับ และถูกต้องตามมาตรฐาน ปัจจุบัน บีเกิลยังคงเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ด้วยหูที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วใบน่าที่น่ารัก และเป็นมิตรกับทุกคน บีเกิลอาจจะไม่เหมาะกับการเป็นหมาเฝ้าบ้าน ด้วยการที่ชอบเล่น และการเข้าสังคมสูง และ สนิทกับคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก ถ้าต้องอยู่ตามลำพังจนเกินไป อาจทำให้ก้าวร้าว และ เครียดได้ จำนำไปสุ่พฤติกรรมทีไม่ดี

ลักษณะนิสัยของ บีเกิล (Beagle)

สุนัขบีเกิ้ลเป็นสุนัขขนาดกลางเป็นกลุ่มต้นๆของสุนัขล่าสัตว์ จุดเด่นจุดแรกของพวกมันคือใบหูที่ดูใหญ่และพับดูสวยงามจึงเป็นที่โดดเด่นกว้างและกลมขนาดใหญ่ ดวงตากลมใหญ่ ตั้งอยู่ในตำแหน่งของหน้าพอดี มีหางที่เรียวยาวโค้งขึ้นเล็กน้อย หน้าและกะโหลกค่อนข้างยาว ท้ายทอยเป็นโดม หน้าผากกว้าง ซึ่งบีเกิ้ลเป็นสุนัขขนสั้น และจะมีลำตัวยาวกว่าความสูงเล็กน้อย ชิดกับหัว บีเกิ้ลจะมี 3 สีได้แก่ สีน้ำตาลไหม้ สีขาว และสีดำ แต่ที่จะเป็นการยอมรับได้จะต้องมีทุกสีบนตัวเลยถึงจะเป็นที่ยอมรับ บีเกิ้ลจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 6.0 กิโลกรัม – 13.0 กิโลกรัม

การดูแลน้องหมา บีเกิล

  • การดูแลเบื้องต้น เจ้าหูยาวบีเกิ้ลค่อนข้างใช้พลังงานเยอะ การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญแก่บีเกิ้ล การออกกำลังกายที่มากเกินไปไม่ควรเริ่มตั้งแต่เด็ก หรือในวัยที่ยังโตไม่เต็ม เพื่อที่ลดปัญหาความเสี่ยงต่อข้อกระดูก เขาควรได้รับการออกกำลังกายอย่างน้อย  20-40 นาที ประจำทุกวัน หรือพาทำกิจกรรมที่เป็นการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หรือพาเข้าสังคมกับสุนัขตัวอื่นบ้าง ก็จะดูแลทางสุขภาพร่างกายที่ดีและสภาพทางอารมณ์ของเขาอีกด้วย

  • การออกกำลังกาย บีเกิ้ลมะกันออกกำลังกายที่สูง เพราะเจ้าตัวใช้พลังงานเยอะ พวกเขาต้องได้อย่างน้อยประมาณครึ่งชั่วโมง จะเป็นการเดินเล่นละแวกบ้านหรือในสวนก็ได้หรือสวนสาธารณะที่ต่างๆ การเดินเล่นจะช่วยให้พวกเขาแข็งแรงอย่างเห็นได้ชัดและมีสุขภาพที่ดี ระหว่างการเดินเล่นควรมีสายจูงสำหรับพวกเขา เขาจะได้ไม่เตลิดไปในทิศทางอื่น

  • ปัญหาสุขภาพ บีเกิ้ลส่วนมากมักจะไม่พบปัญหาทางพันธุกรรม แต่เช่นเดียวกับสุนัขทุกสายพันธุ์ บีเกิ้ลจึงมีโลกต้องระมัดระวังเช่นกัน ซึ่งชื่อโรคทางพันธุกรรมที่ชื่อว่า Musladin-Lueke Syndrome ซึ่งมีผลกระทบโดยตรง กับอวัยวะ กระดูก เนื้อเยื่อ และผิวหนังของเขา และนิสัยที่เขากินเก่ง บีเกิ้ลจึงมีแนวโน้มที่อ้วนได้ง่าย เจ้าของจึงกำหนดปริมาณอาหารให้เหมาะสม และปัญหาอื่นๆที่อาจพบเห็นได้ โรคลมชัก ข้อสะโพกเสื่อม โรคสะบ้าเคลื่อน และไฮโปไทรอยด์

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม บีเกิ้ลจะเป็นหมาที่ตะกละ และกินเยอะกินจุ กินทุกอย่างที่ขวางหน้า และเพื่อการให้อาหารที่เพียงพอสำหรับเขา ควรแบ่งอาหารออกเป็น 2 มื้อต่อวัน และควรเป็นอาหารเม็ด 1 ถ้วยต่อมื้อเช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์อื่น และสิ่งสำคัญเลยควรหาอาหารที่มีประโยชน์และเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับสุนัขทั้งเรื่อง อายุ การเผาผลาญ น้ำหนัก และกิจกรรม ซึ่งการคำนวณอาหารมีความสำคัญเกี่ยวกับน้ำหนักอย่างแน่นอน