บอสตัน เทอร์เรีย (Boston Terrier)

บอสตัน เทอร์เรีย (Boston Terrier)

สุนัขสายพันธุ์บอสตันเทอร์เรีย เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ถูกพัฒนาขึ้นในอเมริกา และสุนัขสายพันธุ์นี้ยังได้รับความนิยมและให้ความสนใจเป็นอย่างมากนับตั้งแต่คือกำเนิดขึ้น โดยเริ่มแรกพวกเขาถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อสู้ในสังเวียน ร่างกายของเขาจึงมีขนาดใหญ่และแข็งแกร่งกำยำ ซึ่งต่างจากในปัจจุบันทุกวันนี้ที่มีขนาดเล็กลงมาเป็นอย่างมาก ถึงจะถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อต่อสู้ แต่บอสตัน เทอร์เรีย จะมีที่ใส่ที่อ่อนโยนและน่ารัก เข้ากับเด็กๆได้ดีและรักในผู้คนจึงเป็นตัวเลือกต้นๆสำหรับครอบครัว และสุนัขสายพันธุ์นี้มีลักษณะคล้ายกันกับเฟรนช์บูลด็อก จึงมักถูกเข้าใจผิดอยู่เป็นประจำเพราะมีหน้าตาที่คล้ายกัน

ลักษณะนิสัยของ บอสตัน เทอร์เรีย (Boston Terrier)

บอสตัน เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีอารมณ์ดี และมั่นใจในตัวเองสูง ดื้อและแอบซุกซน ที่เล่น และติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ซึ่งพวกเขาน่ารักและอ่อนโยนสดใสร่าเริง ซึ่งเข้ากับผู้เลี้ยงในทุกช่วงได้ อาจจะดื้อแต่มีความฉลาดเรียนรู้ไว้ ฝึกง่าย และเขาจะไม่เอาพร่ำเพรื่อจะเห่าแค่บางครั้งบางคราวเท่านั้น และมีหลากหลายสีเช่น สีลายเสือ สีน้ำตาลแดง สีน้ำตาลช็อกโกแลต สีน้ำตาลแดงอมเทา และสีเทาเป็นต้น น้ำหนักของพวกเขาอยู่ประมาณที่  3-12 กิโลกรัม ส่วนสูงจะอยู่ประมาณ  30-45 เซนติเมตร อายุไขพวกเขาจะอยู่ประมาณ  10-14 ปี แล้วแต่สุขภาพและการเลี้ยงของเจ้าของ

การดูแลน้องหมา บอสตัน เทอร์เรีย

  • การดูแลเบื้องต้น สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย และจะมีคนสั้นไม่ต้องเล็มและแปรงขนบ่อยหรือตัดขนบ่อย อีกหนึ่งอย่างข้อดีของสายพันธุ์นี้คือไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยเหมือนสายพันธุ์อื่นอีกด้วย และอีกสิ่งอย่างที่ทำเป็นประจำคือควรตัดเล็บให้แก่เจ้าตูบอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้เล็บยาวและสร้างความเจ็บปวด และอีกอย่างที่นิสัยขี้เล่นของพวกเขายังเข้ากับเด็กๆได้ง่ายและเชื่อฟังเจ้าของ วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยก็เพียงพอต่อวัน
  • การออกกำลังกาย บอสตัน เทอร์เรีย ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมากและหักโหมจนเกินไป เขาต้องการเพียงแค่การ เดินเล่นอย่างน้อยวันละ 1-2 รอบต่อวันแค่นี้ก็เพียงพอ ซึ่งต้องการการออกกำลังกายเพื่อปลดปล่อยพลังในแต่ละวันของเขาเพียงเท่านั้น ไม่แนะนำปล่อยให้น้องหมาพันธุ์นี้ใช้เวลาอยู่ตัวเดียวเพียงลำพัง เพราะบางทีพวกเขาอาจจะนั่งๆนอนๆอย่างเดียวไม่ทำกิจกรรมอย่างอื่นเลยก็ว่าได้ แล้วพฤติกรรมที่พูดมานี้อาจจะส่งผลให้เจ้าถูกทำนิสัยไม่เหมาะสมอีกด้วย เจ้าของควรเล่นกับเขาและควรชวนเขาเล่นเช่นโยนของคาบของหรือโยนลูกบอลให้เขาเล่นเป็นต้น
  • ปัญหาสุขภาพ สุนัขสายพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่แข็งแรงและสุขภาพดี ก็ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคลมแดด ผู้เลี้ยงควรระมัดระวังเป็นอันดับต้นๆในช่วงหน้าร้อนไม่ให้อยู่ในที่ร้อนอาจจะเป็นลมแดดได้  และลักษณะดวงตาของพวกเขา ทำให้เสี่ยงต่อโรคต้อกระจก และอาการตาแห้ง โรคเชอร์รี่อาย และยังมีโอกาสเกิดบาดแผลบริเวณกระจกตาได้ง่ายกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น และปัญหาสุขภาพอื่นๆที่พบ จะเป็นโรคภาวะกระดูกสันหลังโค้ง โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อนหลุด โรคหูหนวกตั้งแต่กำเนิด และโรคลมชัก

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม สุนัขสายพันธุ์นี้ต้องการโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ซึ่งเขาควรได้รับวิตามิน และไขมัน และแร่ธาตุเพื่อให้สุขภาพเขาดี การเลือกอาหารของพวกเขาจึงควรเช็คให้ดีและให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีเหลือส่วนผสมอื่นๆมาปะปนซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และสุนัขสายพันธุ์นี้เสี่ยงต่อโรคอ้วน เจ้าของควรกำหนดเรื่องปริมาณอาหารในแต่ละมื้อและขนมในแต่ละวัน ซึ่งกำหนดตามปริมาณคำแนะนำของแพทย์ผู้ชำนาญการหรือบรรจุภัณฑ์ที่แนะนำและควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมจะดีต่อสุขภาพของพวกเขาอย่างแน่นอน