บลูด็อก (British Bulldog)

บลูด็อก (British Bulldog)

สุนัขสายพันธุ์บริติช บูลด็อก เชื่อกันว่าสุนัขสายพันธุ์บลูด็อก จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากประเทศอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 13  ด้วยถูกใช้เป็นเหยื่อในกีฬาต่อสู้วัวกระทิง เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่าสงสาร ที่สุนัขสายพันธุ์นี้ ถูกสังเวยสีสันให้กับผู้ชมเพื่อความบันเทิงเพียงเท่านี้ ซึ่งในอดีตบลูด็อกจะมีน้ำหนักมากกว่าในปัจจุบันอีกมาก และยังถูกฝึกให้เป็นสุนัขที่ดุร้ายและก้าวร้าวเพื่อไว้ต่อสู้กับสัตว์ป่า เช่นกระทิงและหมี ในปี 1835  ซึ่งมีข่าวดีที่กีฬาอันแสนอร่อย จากสุนัขที่ใช้เล่นกีฬา กับการมาเป็นสุนัขแสนน่ารักและแสนรู้และเป็นมิตรต่อผู้เลี้ยง ซึ่งได้รับความนิยมนำอย่างมากทำให้รู้จักมากขึ้นในปัจจุบัน

ลักษณะนิสัยของ บลูด็อก (British Bulldog)

บลูด็อก มีรูปร่างหน้าตาที่ดูโหดร้าย แต่อย่าเพิ่งตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกและรูปร่างที่กำยำและกล้ามเนื้อแน่นเพราะสุนัขพันธุ์นี้ใจดีและอ่อนโยน ไม่ได้โหดร้ายเหมือนหน้าตาเพราะคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าบลูด็อกเป็นสุนัขที่โหดร้ายและเมินเฉยแต่ความจริงแล้วเขาค่อนข้างน่ารัก อ่อนโยน และเชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างมากแต่จะมีดื้อรั้นบ้างเล็กน้อยซึ่งลักษณะของเขาจะมีหลากหลายสีเลย เช่น สีดำ สีลายเสือ สีขาว สีดำผสมน้ำตาล สีขาวและสีผสม สีน้ำตาลแดงสีน้ำตาลแถบเหลืองและสีน้ำตาลอ่อน พวกเขาจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ  15-30 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 40 เซนติเมตรขึ้นไป อายุขัย 8-12 ปี แล้วแต่สุขภาพและการดูแลเอาใจใส่ของคนเลี้ยง

การดูแลน้องหมา บลูด็อก

  • การดูแลเบื้องต้น การดูแลสุนัขสายพันธุ์บลูด็อกจะต้องอาบน้ำและดูแลคนอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะต้องอาบน้ำและแปรงขนสัปดาห์ละครั้งเพื่อทำให้เส้นขนและผิวหนังมีสุขภาพที่ดี ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้จะน้ำลายไหลอยู่ตลอด เจ้าของควรเช็ดหน้าพวกเขาด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆทุกวัน เช็ดบริเวณรอยหน้าย่น เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อราบริเวณผิวหนัง และแปรงฟันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และตัดเล็บเดือนละครั้ง
  • การออกกำลังกาย  เจ้าอ้วนบลูด็อก ชอบนอนมากกว่าออกไปเดินเล่น เนื่องจากที่มีรูปร่างล่ำและเตี้ย จึงมีปัญหาเสียงต่อโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาเรื่องการหายใจลำบากเป็นลำดับต่อไป ซึ่งการออกกำลังกายเล็กน้อย หรือเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขา เพื่อช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ ว่าคุณควรพาเขาออกไปเดินเล่น หรือเล่นคาบจานร่อนในส่วนหลังบ้าน และควรทำกิจกรรมต่างๆกับพวกเขาอยู่เป็นประจำเสมอ
  • ปัญหาสุขภาพ

    สุนัขสายพันธุ์บลูด็อก เติบโตได้ในสภาพอากาศที่อบอุ่น ซึ่งอากาศที่ร้อนมากจนเกินไปอาจจะทำให้เขาหายใจได้ลำบาก เนื่องจากมีจมูกที่สั้นและหน้าย่น จึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้านในวันที่ร้อนจัด ซึ่งในฤดูที่อากาศหนาวเย็นอาจทำให้เกิดภาวะตัวเย็นและบาดแผลจากผิวหนังได้ซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆที่พบอยู่เป็นประจำ จะเป็นโรคเชอร์รี่อาย โรคตาแห้ง และโรคทางเดินหายใจผิดปกติของสุนัขสายพันธุ์ที่มีหน้าสั้น

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม สำหรับผู้เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ จะต้องเรียนรู้การให้อาหารที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องความถี่ในการให้อาหารหมา และชนิดของอาหารและขนมอย่างเหมาะสม พวกเขาต้องการสารอาหารเช่นโปรตีนเนื่องจากพืชและสัตว์ เพื่อเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ เส้นขน คาร์โบไฮเดรตเพื่อเพิ่มพลังงานของเขาในแต่ละวัน ซึ่งอาหารหมาที่พวกเขาได้รับประทานในแต่ละวันจะต้องมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นด้วย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้พวกเขาแข็งแรง และคุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารของพวกเขาเพิ่มเติมอีกด้วย