เชา เชา (Chow Chow)

เชา เชา (Chow Chow)

เจ้าสุนัขขนฟู ตัวโต จัดอยู่ในขนาดกลุ่ม สุนัขสายพันธ์ใหญ่โดยเล่ากันว่ามีที่กำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน และในอดีตพวกเขาถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อการล่าสัตว์ช่วยมนุษย์โดยเฉพาะ และรูปร่างภายนอกของพวกเขา มีโครงสร้างที่ใหญ่ร่างกายแข็งแรง ค้นหาทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณลำคอไปจนถึงใบหน้าจะมีลักษณะเด่นแผงคอที่ใครกับสิงโต  หางก็มีความฟูมาก แต่พวกเขาจะมีช่วงจมูกและปากที่สั้น

ลักษณะนิสัยของ เชา เชา

สุนัขสายพันธุ์ เชา เชา มีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นแน่นอน เพราะเจ้าตัวจะไม่ขนที่แผงคอและใบหน้าหนาคล้ายสิงโตแบบเห็นได้ชัด ใบหน้าคล้ายหมี หน้ากว้าง กูตั้งตรง และยังมีอีกจุดที่ทำให้แตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่นอย่างแน่นอน ต้องมีลิ้นสีเทาหรือน้ำเงิน และสุนัขพันธุ์นี้ มีนิสัยอิสระคล้ายแมว ค่อนข้างดื้อ ถ้าไม่พอใจ จะมีเสียงตอบโต้หรืออาการแสดงออกอย่างเห็นได้ชัด และไม่เห่าทำเพื่อ เชา เชา จะมีน้ำหนักอยู่ระหว่างที่  20 ถึง 35 กก ส่วนสูงโดยเฉลี่ยเมื่อเต็มใบจะอยู่ประมาณ  17-22 นิ้ว และมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ  9-13 ปี แล้วแต่สุขภาพและการดูแลของเจ้าของของสุนัข

การดูแลน้องหมา เชา เชา

  • การดูแลเบื้องต้น เชา เชา ก็เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นทั่วไป เป็นสุนัขที่ขนหนาฟูจึงไม่แนะนำให้อยู่ที่ร้อนมากจนเกินไปซึ่งการเลี้ยงดูก็จะต้องมีที่กว้างเพราะเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่และอาหารที่เพียงพอต่อเจ้าตัวอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวต้องการอาหารอย่างน้อยวันละ 2 มื้อ เป็นอาหารมื้อละ  1.5 ถ้วย และ เชา เชา เป็นสุนัขที่ขนยาว จึงต้องการการแปลงคนอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพทางผิวหนังที่ดีและผลที่งาม และเจ้าของควรรับปัญหาเกี่ยวกับเรื่องขนร่วง ซึ่งจะร่วงอยู่เป็นประจำในฤดูใบไม้ผลิ และการตัดเล็บและแปรงฟันก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม เพื่อที่จะให้เขามีสุขภาพช่องปากที่ดี
  • การออกกำลังกาย เจ้าอ้วนขนฟู เชา เชา ไม่ใช่หมาที่ใช้พลังงานเยอะ และไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งพาไปเดินเล่นรอบๆบ้านหรือสวนสาธารณะสักนิดหน่อย ประมาณ 20 นาทีก็เพียงพอสำหรับเขาแล้วต่อการใช้พลังงาน และไม่ควรพาไปวิ่งในวันที่อากาศร้อน หรือแดดร้อนอาจจะเสี่ยงช็อคแดดได้ หรือวันไหนที่ร้อนมากจนเกินไปก็ทำกิจกรรมอยู่ที่บ้านสักเล็กน้อย
  • ปัญหาสุขภาพ สุขภาพโดยรวมของสุนัขสายพันธุ์นี้ ค่อนข้างดี แต่ก็เช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์อื่น มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรคเปลือกตาม้วนข้างใน โรคข้อสะโพกและโรคข้อศอกปกติ รวมไปถึงกระเพาะอาหารขยายและ ซึ่งภายในท้องจะเต็มไปด้วยอากาศ จึงส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือด อาจทำให้สุนัขเกิดอาการช็อคไปเลยก็ว่าได้ และจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง ไม่แนะนำให้รักษาเองควรพบแพทย์ทันที นอกจากโลกข้างต้นที่เราเล่ามาแล้ว เชา เชา ยังเสี่ยงต่อการเป็นฮีทสโตรกได้ง่ายกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่นเพราะมีขนที่หนามาก ทางที่ดีควรให้น้องอยู่ในที่ปรับอากาศหรือห้องที่เย็นๆ และแปรงขนให้อยู่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าขนฟู

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม เจ้าตัวใหญ่ ควรได้รับอาหารที่เพียงพอต่อวันซึ่งจะแบ่งออกเป็นวันละ 2 มื้อ มือละประมาณ  1.5-2 ถ้วย และควรให้อาหารตามช่วงอายุหรือช่วงวัยของเขาตามความเหมาะสมและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ด้านอาหารและปริมาณของอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัว และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นประเภทมีไขมันสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่คนกินอีกด้วย ควรเตรียมน้ำสะอาดให้เขารับประทานทุกครั้ง