เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก น่ารักมีแหล่งกำเนิดมาจากการผสมพันธุ์ของพันธุ์ Boston Terriers กับ Bulldog โดยมีการตั้งชื่อพันธุ์คำว่าเป็น โมันจะยุ่งยากนิดหน่อ French มีความหมายแปลว่า ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ French Bulldog  และเนื่องจากคนในประเทศอังกฤษและสหรัฐ ให้ความนิยมแก่สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก มักเลี้ยงสุนัขพันธุ์ French Bulldog แล้วมักถูกเรียกด้วยชื่อเล่น เฟรนช์ชี่ สุนัขสายพันธุ์นี้จะเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดี เพิ่งจะเหมาะกับการเลี้ยงในครอบครัวอย่างมาก แล้วมันจะปรับตัวง่ายเลี้ยงในอพาร์ทเม้นท์ในที่ต่างๆได้ เนื่องจากที่มีตัวเล็กกระทัดรัดของเขา ชอบใช้เวลาร่วมและทำกิจกรรมกับเจ้าของและครอบครัวอยู่สม่ำเสมอ

ลักษณะนิสัยของ เฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก มีนิสัยอ่อนโยนและน่ารัก ซื่อสัตย์เจ้าของเป็นอย่างมาก มีร่างกายกำยำ จมูกสั้นและหน้าย่น และมีใบหูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปทรงสามเหลี่ยมฐานหูกว้าง ตั้งฉากกับศีรษะ มีขนสั้นและคนจะร่วงเพียงเล็กน้อย พบได้หลากหลายสี เช่น สีครีม สีน้ำตาลผสมเหลืองแถบลายเสือ สีขาว สีขาวและน้ำตาลแถบเหลือง สีขาวลายเสือ น้ำตาลแถบเหลือง สีลายเสือ สุนัขพันธุ์นี้จึงทำให้ดูแลง่าย และนิสัยของเขาจะสังเกตได้อย่างชัดเจนสงบเสงี่ยมและเป็นมิตรแก่ผู้เลี้ยงอย่างมาก เขาเหมาะสำหรับการเลี้ยงกับครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งซื่อสัตย์ ชอบเล่น และติดเจ้าของมาก เท่ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี ถ้าเจ้าตัวได้ฝึกอย่างเหมาะสม จะไม่เห่าบ่อยจนหน้าลำคาญใคร และเป็นสุนัขที่ไม่ก้าวร้าวและมีนิสัยเรียบร้อย ซึ่งจะใช้ชีวิตด้วยการนอนมากๆพอๆกับการเล่น ซึ่งสุนัขเป็นบลูด็อก จะมีน้ำหนักลาวๆ  6-13 กิโลกรัม และจะมีส่วนสูงในช่วงโตเต็มวัยอยู่ที่ประมาณ  10-14 นิ้ว พวกเขาจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่  10-13 ปี แล้วแต่การดูแลของเจ้าของและสุขภาพของสุนัขตัวนั้นๆ

การดูแลน้องหมา เฟรนช์ บูลด็อก

  • การดูแลเบื่องต้น สุนัขสายพันธุ์นี้ เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก และค่อนข้างขี้เล่น อารมณ์ดีและเป็นมิตร ซึ่งเลี้ยงง่ายเป็นอย่างมาก และชอบแอบงีบหรือหลับเป็นประจำพวกเขาชอบพักผ่อนและก็ชอบเล่นสนุก ซึ่งเจ้าของควรพาไปไปทำกิจกรรมนอกบ้าน และเดินออกกำลังกายอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ และชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ และควรควบคุมพฤติกรรมพวกเขาให้อยู่ในขอบเขต และจำเป็นต้องฝึกวินัยเพื่อการเข้าสังคมให้ปรับตัวกับสัตว์ชนิดอื่นได้ และควรออกกำลังกายวันละอย่างน้อย  15 นาที และอาหารที่เพียงพอต่อเขาในแต่ละมืออย่าให้เยอะจนเกินไปอาจจะเป็นโรคอ้วนได้ และควรอาบน้ำ 1 ครั้งต่ออาทิตย์เป็นประจำ 
  • การออกกำลังกาย  เจ้าตัวเล็กเฟรนช์ บูลด็อก ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมากจนเกินไป แต่ก็ยังต้องการกิจกรรมและการเดินเล่น อย่างน้อยวันละ 15 ถึง 30 นาที เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้พลังงานของพวกเขา  และผู้เลี้ยงควรสังเกตและไม่ให้เขาออกกำลังกายมากจนเกินไปซึ่งอาจจะทำให้เหนื่อยหอบ และหายใจไม่ทัน เนื่องจากเพราะมีจมูกสั้น อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของพวกเขาได้ จึงเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก
  • ปัญหาสุขภาพ เฟรนช์บูลด็อกเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี มีอายุยืนยาว  10-13 ปี แต่ก็เหมือนกันกับสุนัขสายพันธุ์อื่นซึ่งมีโรคประจำสายพันธุ์ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้จะน่าและจมูกสั้นจึงมีความเสี่ยงต่อภาวะอุดตันทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเพดานอ่อนในปากยื่นยาวกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้การหายใจของอากาศเข้าไปในปอดถูกขัดขวาง และสุนัขจะต้องหายใจผ่านทางปากแทน หากเจ้าของพบว่า มีอาการ ไอ หอบ กรน หรือกินอาหารลำบาก พวกเขาอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ เพราะหน้าสั้น จึงทำให้ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ และไม่ควรให้เขาอยู่ในที่อากาศร้อน
  • โภชนาการ และ อาหารที่เหามะสม พวกเขาต้องการอาหารในปริมาณที่เพียงพอซึ่งอาหารเม็ดวันละ 2 มื้อ ปริมาณถ้วย แค่นี้ก็เพียงพอต่อพวกเขาแล้วในแต่ละวัน แนะนำให้เจ้าของศึกษาสัตวแพทย์สำหรับอาหารและปริมาณที่พวกเขาควรได้รับอย่างเหมาะสมในช่วงวัย และกิจกรรมต่างๆที่พวกเขาควรทำในแต่ละวัน นอกจากควบคุมปริมาณอาหารแล้ว ก็ควรเช็คน้ำหนักตัวด้วย เพื่อให้น้ำหนักพวกเขาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ได้ไม่เกิดโรคอ้วน