โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

 หมาสายพันธุ์ใหญ่ เจ้าสุนัขตัวโตขนฟูน่ารักอย่าง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีจุดกำเนิดมาแจกสกอตแลนด์เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ตัวโตขนหนา และโกลเด้นมีความฉลาดเป็นอย่างมาก แถมยังเชื่อฟังเจ้าของและมีความอ่อนโยนสูงสอนง่ายและรักเจ้าของเป็นอย่างมาก ส่วนมากในสมัยก่อนผู้คนมักจะเลี้ยง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ไว้เป็นสุนัขล่าเหยื่อหรือนำทาง ซึ่งพวกเขามีขนาดที่ตัวใหญ่และขนหนาฟู จมูกใหญ่สีดำ และปากที่กว้างใหญ่ ดวงตาที่สวยงามสีเข้มอยากเห็นได้ชัด มีคนหนา 2 ชั้น ปรับตัวกับสภาพอากาศได้ดี และเขาจะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง  25-35 กิโลกรัม  เขาจะมีส่วนสูงประมาณ 22-25 นิ้ว ซึ่งอายุขัยของเขาจะอยู่เฉลี่ยที่ 10-12 ปี แล้วแต่การดูแลสุขภาพสุนัข บางตัวอาจอยู่ถึง 15 ปีเลยก็ได้

ลักษณะนิสัยของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

 เห็นได้ชัดเลยว่าโกลเด้นมีนิสัยเป็นมิตรต่อผู้คน ขี้เล่น และเปิดเผย ซึ่งโกลเด้นจะเป็นสุนัขที่ฉลาดเป็นอันดับต้นๆอีกสายพันธุ์หนึ่งเลย และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานอย่างมาก เพราะเขาได้มาจากตระกูลรีทรีฟเวอร์  ซึ่งต้องการการออกกำลังกายเป็นอย่างสูงเพื่อที่จะได้ปลดปล่อยพลังที่มีอยู่ในร่างกาย โกลเด้นมักจะเป็นตัวเลือกของครอบครัวเป็นอย่างแรก ซึ่งผู้เลี้ยงมักจะพาออกไปเดินทางหรือเดินเล่นอยู่เป็นประจำในสายพันธุ์นี้ แต่อย่าปล่อยให้เขาอยู่เพียงลำพังเนื่องจากอาจเกิดปัญหาได้ เพราะโกลเด้นเป็นสุนัขที่ติดเจ้าของเป็นอย่างมาก และไม่ต้องการห่างจากเจ้าของซึ่งอยากอยู่ด้วยตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะต้องมีคนเล่นและทำกิจกรรมอยู่ข้างๆเสมอ ซึ่งเขายังเป็นมิตรต่อเด็กอีกด้วย และเหตุผลนี้จึงทำให้โกลเด้นไม่เหมาะกับการเป็นสุนัขยามหรือเฝ้าบ้าน จึงควรได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม

การดูแลน้องหมา โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

  • การดูแลเบื้องต้น การดูแลสุนัขเจ้าตัวโตเบื้องต้นเลยเขาเป็นสุนัขที่มีพลังสูงเป็นอย่างมาก จึงต้องการการออกกำลังกายอย่างสูง หรือพื้นที่เดินเล่นมีกิจกรรม เช่นออกไปเดินเล่นแถวบ้านหรือสวนสาธารณะ และต้องการอาหารอย่างมากให้สมกับปริมาณเท่ากับตัวของเขา และอีกอย่างเขามีคนที่ฟูและหนา 2 ชั้น ซึ่งเขาจะชอบเล่นน้ำหรืออยู่ที่ชื้นกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น ควรอาบน้ำอาทิตย์ละครั้ง เป็นอย่างต่ำ
  • การออกกำลังกาย โกลเด้น เป็นสุนัขที่ชอบเล่น และทำกิจกรรมนอกบ้าน เนื่องจากเจ้าตัวมีพลังงานเยอะ จึงต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันให้เป็นกิจวัตร ซึ่งเจ้าตัวควรออกกำลังกายอย่างต่ำวันละ 1 ชั่วโมง หรือต้องการการเดินและขับเคลื่อนตัวเองตลอดทั้งวันเลย ซึ่งโกลเด้นชอบ เล่นน้ำหรือเดินเล่นรอบๆบ้านหรือสวนสาธารณะ หรือมีเกมอื่นๆเช่นโยนไม้หรือลูกบอลให้คาบอีกด้วย

  • ปัญหาสุขภาพ โกลเด้น มีสุขภาพโดยรวมที่ดีแข็งแรงเป็นอย่างมาก แต่ก็มีแนวโน้มสะโพกเสื่อมไม่ได้ และเขามีโอกาสเป็นมะเร็งสูงกว่าหมาสายพันธุ์อื่นเป็นส่วนใหญ่ และรวมถึงปัญหาต่างๆที่จะตามมาเช่น จอประสาทตาเสื่อม ข้อศอกเสื่อม ภาวะต้อกระจก โรคภูมิแพ้ ท้องอืด และ ไฮโปไทรอยด์ และเพื่อสุขภาพโดยรวมของเขา ควรเช็ดหูและแปรงฟันให้เป็นประจำ
  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม เนื่องจากโกลเด้นเป็นสุนัขที่ตัวใหญ่ จึงจะมีโอกาสที่เป็นโรคอ้วนได้ง่าย และถ้าเจ้าของไม่ควบคุมปริมาณอาหารให้อยู่ในเกณฑ์ ไปเลย สำหรับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ควรได้รับอาหารอย่างเหมาะสมประมาณ  1.5 ถ้วย ต่อมื้อ ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัว และในแต่ละวันเราควรแบ่งอาหารให้เขาเป็น 2 มื้อ และและควรพบแพทย์เพื่อหาอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเขา และพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในการเลี้ยงโกลเด้น คือไม่ควรให้อาหารคนเด็ดขาด แต่ถ้าจำเป็นก็ควรหลีกเลี่ยงการให้กระดูก และอาหารที่เป็นประเภททอดซึ่งมีไขมันสูง หลักๆเลยและอย่าลืมเตรียมน้ำที่สะอาดให้พวกเขาได้ดื่มอีกด้วย