แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell)

แจ็ครัสเซล เทอร์เรีย

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย เป็น สุนัขสายพันธุ์เล็ก ที่เปรียบล้วนไปด้วยพลัง แม่รูปร่างค่อนข้างจะตัวเล็ก คาดว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ในช่วงปี 1800  โดยมีการพัฒนามาจากสุนัขที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นที่ชื่อว่า Parson John Russell เพื่อนำมาใช้ในการล่าสุนัขจิ้งจอก ซึ่งที่มาของคำว่ารัสเซล แปลว่า นักล่าจิ้งจอกตัวยง เนื่องจากเวลาผ่านมาด้วยรูปร่างที่ปราดเปรียว ว่องไว และรูปร่างที่กระทัดรัด มันทำให้มาเป็นสุนัขสัตว์เลี้ยงใกล้ตัวที่น่ารักในหมู่นักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาขี่ม้า ซึ่งเป็นที่นิยมในอเมริกามากในช่วงปี  1930  จึงทำให้ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย จึงกลายมาเป็นสุนัขยอดนิยมอย่างต่อเนื่องในขณะนั้นจึงทำให้คนรู้จักทั่วถึงจนถึงทุกวันนี้ โดยไม่มีการแปลงสายพันธุ์จากต้นกำเนิดแต่อย่างใด แม้เวลาจะผ่านมานานแล้วกว่า 170 ปี 

ลักษณะนิสัยของ แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell)

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย  เป็นเจ้าสุนัขที่มีขนาดตัวเล็ก ซึ่งมีการชื่นชอบในการทำงาน มีความกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก ด้วยรูปร่างที่เล็กกะทัดรัดปาดเดียว ร่างกายจึงมีความยืดหยุ่นได้ดี และมีขนปกคลุมในลักษณะเรียบสลับกับคนหยาบ และสุนัขสายพันธุ์นี้ต้องได้รับการฝึกตั้งแต่อายุที่ยังน้อยเหมือนสุนัขพันธุ์อื่นทั่วๆไป เพื่อป้องกันไหมให้เกิดพฤติกรรมที่ก้าวร้าวเมื่อเจอสุนัขพันธุ์อื่น และสุนัขสายพันธุ์นี้มีสีที่หลากหลาย เช่น สีขาวจุดสีครีม สีน้ำตาลแทน สีขาวผสมดำ สีขาวจุดสีน้ำตาล และสีขาวล้วน สีขาวแต้มสีดำ จะมีน้ำหนักอยู่ที่  5-8 กิโลกรัม ส่วนสูง  25-38 เซนติเมตร  จะมีอายุไขประมาณ  10-15 ปี แล้วแต่สุขภาพและการดูแลของสุนัขตัวนั้นๆ

การดูแลน้องหมา แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

  • การดูแลเบื้องต้น สุนัขสายพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่เลี้ยงดูง่าย และกินอาหารไม่เยอะ ต้องการอาหารวันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วยเล็กก็คงเพียงพอต่อการใช้พลังงานของขอ ซึ่งเจ้าตัวเล็กต้องการการออกกำลังกายหรือออกไปเดินเล่น และต้องการการแปรงขนอยู่ทุกสัปดาห์ตัดเล็บทุกเดือน และไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยจนเกินไปสัก 2 อาทิตย์ต่อ 1 ครั้ง
  • การออกกำลังกาย  แจ็ครัสเซลล์ มีความดื้อและต้องการใช้พลังงานสูง จึงต้องออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ ซึ่งนิสัยของพวกเขาจะชอบวิ่งเล่นในที่กลางแจ้ง หรือวิ่งจ๊อกกิ้งตามบ้าน และพาออกไปเดินสวนสาธารณะเป็นประจำ ซึ่งต้องใช้สายจูง เพราะสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่อยากรู้อยากเห็น อาจจะต้องวิ่งตามอยู่บ่อยครั้งเลย หรือถ้าอยู่ในบ้านก็ควรเป็นบ้านที่มีรั้วกั้น เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเดินเตลิดไปเรื่อย
  • ปัญหาสุขภาพ  แจ็ครัสเซลล์  เทอร์เรีย สุขภาพโดยรวมที่ดี แต่ต้องหมั่นตรวจโรคอยู่เป็นประจำทุกปี โรคที่ควรระวัง เช่นโรคทางการ โรคหูหนวก และกระดูกสะบ้าเครื่อง

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม สุนัขสายพันธุ์ แจ็ครัสเซลล์  เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง จึงต้องการอาหารที่มีโปรตีนเป็นอย่างมากและไขมันในปริมาณที่เพียงพอต่อมื้อ เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตู่ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีธัญพืชต่างๆ เช่นข้าวโพด ถั่วเหลือง ข้าวสาลี เพราะเป็นอาหารที่ย่อยยาก ต้องการอาหารที่มีคุณภาพ ซึ่งต้องการอาหาร  1 ถ้วยใหญ่ ต่อมื้อ รับประทานวันละ 2 มื้อต่อวัน 

 ติดตาม :: สายพันธุ์สุนัข

โภชนาการ :: อาหารสุนัข

เพิ่มเติม :: ชิสุ (Shih tzu)