ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ เป็น สุนัขพันธุ์ใหญ่ มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน  และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด ของชนเผ่ากรีกโบราณในอาณาจักร Molossians  ด้วยหน้าตาและรูปลักษณ์ที่น่าเกรงขามของเจ้าสุนัข ร็อตไวเลอร์ จึงทำให้ผู้คนทั่วไปมักจะคิดว่าสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ดุร้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นหมาที่ใจดี และเป็นมิตรกับผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก ซึ่งเริ่มแรกพวกเขานั้นเป็นหมาที่ถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อลากเกวียนขนาดเล็กและต้อนฝูงสัตว์ มีจมูกยาวและหางสั้น และใบหูที่ห้อยลงมา  และพวกเขามีพละกำลังที่แข็งแรงมากซึ่งแข็งแกร่ง คนขายเนื้อและคนเลี้ยงวัว มักจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ เพื่อที่จะลากของหนัก เช่น แบกเนื้อสดแบกเงินเข้าเมือง เพราะเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรงและรวดเร็วจึงถูกใช้งานแทนวัว จึงทำให้เป็นสาเหตุสุนัขพันธุ์นี้เกือบสูญพันธุ์ในสมัยก่อน 

ลักษณะนิสัยของ ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่ ฉลาด มีความใจเย็น และ ฝึกง่าย มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง และนิสัยที่รักเจ้าของและหวงเจ้าของเป็นอย่างมาก ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ชอบการอยู่ลำพังเป็นเวลานานๆ ถ้าปล่อยให้อยู่นานๆอาจจะทำลายข้าวของได้ ซึ่งเจ้าตัวมีสัญชาตญาณป้องกันตัวสูง และพร้อมปกป้องคนที่รักตลอดเวลา และไม่ชอบคนแปลกหน้าหรือระวังคนแปลกหน้าเข้าบ้านตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ ซึ่ง เจ้า ร็อตไวเลอร์ มีขนาดร่างกายที่ใหญ่ กล้ามเนื้อแน่น แข็งแกร่ง กำยำ มีหางยาวและโค้ง แต่หางจะสั้นลงเมื่อมีขณะที่โตเต็มวัย และจะมีใบหูที่ห้อยลงมา มีขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างที่กว้าง จึงทำให้น่าเกรงขาม และยังมีใบหน้าที่มีลักษณะแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างเห็นได้ชัด พวกเขาจะมีจุดสีน้ำตาลอยู่ 2 จุด บริเวณหน้าผากเป็นเอกลักษณ์ซึ่งเห็นได้ชัดเจน และล็อตไวเลอร์จะพบได้ทั้งหมด 3 สี มีดังนี้ สีแทน สีดำผสมสนิม สีดำมาฮ็อกกานี  พวกเขาจะมีความสูงอยู่ที่ 24-27 นิ้ว ในเพศผู้ เพศเมียจะมีความสูงอยู่ที่ 22-25 นิ้ว และน้ำหนักตัวของเพศผู้อยู่ประมาณ 50-59  กิโลกรัม เพศเมียจะหนักอยู่ที่  41-48 กิโลกรัม และอายุโดยเฉลี่ยของเขาจะอยู่ประมาณ  8-11 ปี แล้วแต่การดูแลเจ้าของสุนัขนั้นๆเป็นต้น 

การดูแลน้องหมา ร็อตไวเลอร์

  • การดูแลเบื่องต้น

     ร็อตไวเลอร์ เป็น สุนัขสายพันธุ์ใหญ่ จึงต้องการการออกกำลังกายที่สูงมากเลยทีเดียวในแต่ละวัน  เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงและนิสัยที่ดีขึ้น เจ้าของควรพาเดินอย่างน้อยวันละ 30 นาทีต่อวัน และต้องออกพาไปเดินข้างนอกบ้านอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามควรใช้สายจูงหรือออกมากับสุนัขอยู่เป็นประจำ และพาสุนัขเล่นกิจกรรมต่างๆเช่นให้คาบของเอาของมาคืน หรือพาไปเดินป่าเดินเล่นตามสวนสาธารณะ เป็นต้น พวกเขาไม่ได้รับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมหรือใช้พลังงานในแต่ละวัน พวกเขาจะมีพฤติกรรมที่ไม่ดีเช่น กับสิ่งของภาพรองเท้าหรือขุดดินในสนามหญ้า และทำให้พวกเขาอ้วน และมีปัญหาสุขภาพตามมาอย่างแน่นอน 

  • การออกกำลังกาย

    ร็อตไวเลอร์ มีความขยันแข็งแรง และคุ้นเคยกับการทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องการการออกกำลังกายหรือกิจวัตรประจำวันต่างๆในแต่ละวันประมาณ 2 ชั่วโมง ชอบเล่นครับจานหรือคาบสิ่งของลูกบอล หรือดึงเชือกชักคะเย่อ ร็อตไวเลอร์ไม่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีห้ามพาไปยังสถานที่สาธารณะต่างๆ เพราะพวกเขาอาจจะทำร้ายหรือสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนรอบข้างและสัตว์ตัวอื่นได้

  • ปัญหาสุขภาพ  โดยทั่วไปแล้ว พวกเขามีสุขภาพที่ดี ไม่มีความผิดปกติหรือโรคทางพันธุกรรมที่ต้องเป็นห่วงแต่อย่างใด แต่ล้วนแล้วก็เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นทั่วๆไปมักจะมีปัญหาสุขภาพบางประการ โดยส่วนใหญ่มักจะมีแนวโน้มไปทางข้อศอกและสะโพกที่ผิดปกติ และยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระดูก ต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้าม และเขายังมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเช่นกัน เช่นสภาวะตาม้วนออกและตามม้วนเข้า และยังมีแนวโน้มจะเป็นโรคอ้วนอีกด้วยหากไม่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ ควบคุมอาหารอย่างเป็นพิเศษให้เพียงพอการรับพลังงานของพวกเขา
  • โภชนาการ และ อาหารที่เหามะสม

    พวกเขาต้องการอาหารในปริมาณที่มาก  3-4 ถ้วย และเพียงพอต่อความต้องการทางโภชนาการในแต่ละวัน คุณต้องแบ่งอาหารออกเป็น 2 มื้อต่อวัน เมื่อเห็นอาหารร้อนไวเลอร์จะควบคุมตัวเองไม่ได้ จะกินทุกอย่างที่ขวางหน้าและกินทุกอย่างให้หมดในชาม การให้อาหารจึงควรกำหนดปริมาณให้ถูกต้องซึ่งจะไม่เสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา และควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาหารและกิจวัตรประจำวันที่เขาควรจะได้รับอย่างถูกต้อง