เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard)

เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard)

เจ้าตัวโต เซนต์เบอร์นาร์ด มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขกู้ภัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ ซึ่งพวกเขาเป็นสุนัขภูเขามาก่อนซึ่งได้ถูกนำมาเลี้ยงและฝึกอบรมเป็นอย่างดีเพื่อช่วยชีวิตนักเดินทางที่หายไปและค้นหาผู้คนที่หายในป่า พอเวลาผ่านมาทางศตวรรษที่ 17  เดิมทีสุนัขสายพันธุ์นี้เพื่อป้องกันทรัพย์สินของวัด มีบันทึกไว้ว่าพวกเขาเคยเป็นสุนัขนำทางของพระสงฆ์และเทือกเขาแอลป์ที่เต็มไปด้วยหิมะภายหลังจึงช่วยเหลือนักเดินทางที่หลงทาง ซึ่งภายหลังต่อมา เซนต์เบอร์นาร์ด ได้มีการยอมรับจากทางสมาคม swiss Kennel club ตั้งแต่เมื่อปี 1880

ลักษณะนิสัยของ เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard)

เจ้าตัวโตใจดี สายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด มีนิสัยที่รักเจ้าของเป็นอย่างมาก และเข้ากับครอบครัวได้ง่าย มีนิสัยที่รักสงบและอ่อนโยน และเข้ากับเด็กๆไม่มีนิสัยที่ดุร้าย แต่ถ้าต้องการเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่น ควรฝึกและแนะนำให้รู้จักกันก่อนและคอยดูอย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าแปลกหน้าเจ้าตัวจะไม่ชอบแต่ถ้าคุณเคยหรือสนิทกันแล้ว พวกเขาจะรักและผูกพันกันไปตลอดชีวิต เราสามารถเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ในอพาร์ทเม้นท์ได้แม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่ต้องระวังเรื่องสภาพอากาศให้เป็นอย่างมาก เพราะเขาเป็นสุนัขที่ชอบอากาศหนาวเนื่องจากเคยอยู่ในถิ่นฐานที่มีหิมะและหนาวเย็น จึงควรหลีกเลี่ยงต่ออากาศร้อนหรืออยู่ที่ร้อนๆเป็นเวลานานจึงไม่สามารถทนต่ออากาศร้อนได้ ซึ่งเจ้าตัวใหญ่จะมีขนาดน้ำหนัก  50- 80 กิโลเมตร และมีขนาดส่วนสูงอยู่ที่  65- 80 เซนติเมตร ซึ่งจะมีอายุขัยอยู่ที่  8 ถึง 11 ปี อยู่ที่สุขภาพและการใส่ใจของผู้เลี้ยงของแต่ละบ้าน เซนต์เบอร์นาร์ด จะมีทั้งขนยาวและขนสั้น ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้มีหลากหลายสี เช่น สีขาวแต้มสีน้ำตาล สีขาวแต้มสีแดงอมน้ำตาล สีขาวแต้มสีเหลืองน้ำตาล สีขาว ผสมสีขาว สีน้ำตาลแดงแต้มสีขาว สีน้ำตาลแต้มสีขาว เป็นต้น

การดูแลน้องหมา เซนต์เบอร์นาร์ด

  • การดูแลเบื้องต้น เซนต์เบอร์นาร์ด มีขนาดที่ตัวใหญ่ ชอบเล่นเป็นมิตร และรักเจ้าของเป็นอย่างมากการดูแลสุนัขสายพันธุ์นี้ ไม่ว่าจะขนยาวหรือขนสั้น ควรแปรงขนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อสุขภาพผิวหนังที่ดี และทำให้คนสะอาดและไม่พันกัน ซึ่งพวกเขาจะมีการผลัดขนปีละ 2 ครั้ง ซึ่งช่วงเวลาที่ผลัดขนเจ้าของควรแปรงขนให้ทุกวัน เพื่อกำจัดคนที่กำลังร่วง และสุนัขพันธุ์นี้ต้องอาบน้ำอยู่เป็นประจำซึ่งอาทิตย์ละครั้งหรือ 2 อาทิตย์ต่อครั้งเป็นอย่างต่ำ
  • การออกกำลังกาย เจ้ายักษ์ เป็นสุนัขที่ตัวโต จึงไม่ต้องออกกำลังกายมากนัก ซึ่งเขามีนิสัยไม่กระตือรือร้นเท่าไหร่ จึงควรออกกำลังกายแค่ปานกลางเท่านั้น ซึ่งควรพาออกไปเดินเล่นทุกวันแถวบ้านหรือสวนสาธารณะบ้าง ซึ่งพวกเขาต้องการออกกำลังกายที่พอสมควรและไม่มากจนเกินไปสำหรับพวกเขา
  • ปัญหาสุขภาพ สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เพื่อนสุนัขที่สายพันธุ์ใหญ่ จึงมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาต่างๆตามมาของสุขภาพได้ง่าย เช่น โรคทางตา โรคท้องอืด โรคหัวใจ และข้อศอกเสื่อม โรคข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งเจ้าของจะไม่สามารถตรวจโรคหัวใจตั้งแต่รับน้องมาเลี้ยงได้ แต่สามารถเช็คปัญหาและโรคต่างๆได้อย่างปัญหากระดูกข้อเสื่อม

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหมาะสม สุ อาหารที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้คือ อาหารเม็ดเหลืออาหารหมาคุณภาพเกรดดีเยี่ยมและมีการเชื่อถือได้มาตรฐาน ซึ่งคุณต้องปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับอาหารของเจ้ายักษ์ และจัดตารางอาหารหมาให้ถูกต้องตามเวลาและเหมาะสม เพื่อป้องกันให้สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่มีอาการท้องอืดเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของ นอกจากนี้คุณหมอจะแนะนำเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของพวกเขาอีกด้วย

 ติดตาม :: สายพันธุ์สุนัข

โภชนาการ :: อาหารสุนัข

เพิ่มเติม :: เชา เชา (Chow Chow)