ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ชนเผ่าชุกชี เป็นต้นกำเนิดการเพาะพันธุ์สายพันธุ์นี้ ซึ่งใช้ในการช่วยงานต่างๆและเป็นสุนัขลากเลื่อน ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ถูกนำตัวไปยังอลาสก้า ในทศวรรษที่ 19 ซึ่งพวกเขาได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีใช้ในการแข่งขันรากเลื่อน ซึ่งเป็นการแข่งขันลากเลื่อนสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศสหรัญอเมริกา ซึ่งไซบีเรียน เป็นอีกหนึ่งสายพันธ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ซึ่งจะนิยมเอามาแสดงในวงการโฆษณา และ ภาพยนต์ เป็นอย่างมาก ไซบีเรียนตัวผู้ จะมีน้ำหนักตัว 20-28 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 20-24 นิ้ว เพศเมียจะหนักประมาณ 17-26 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 19-23 นิ้ว  พวกเขาจะมีอายุขัย เฉลี่ย 12-15 ปี แล้วแต่การเลี้ยงดูของเจ้าของสุนัข

ลักษณะนิสัยของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian husky)

ไซบีเรียนเป็นมิตร และ มีความอ่อนโยน ซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของและครบครัว มีนิสัยที่ ร่าเริง ขี้เล่น อารมย์ดี และ พลังงานสูงมากแล้วเข้ากับเด็กได้ดี เจ้าขนปุยตาสองสี จะมีนิสัยไม่ค่อยเห่ามากนัก จะมักจะหอนแทนการสื่อสาร และ ขี้ร้อนเป็นอย่างเมือง เนื่องจากเป็นหมาเมืองหนาว ซึ่งไซบีเรียน มีลักษณะพิเศษกว่าหมาพันธุ์อื่น มีขนหนาฟูแน่น 2 ชั้น มีสีที่หลากหลาย มีสี ทองแดง ดำ เทา ขาวดำ  สีขาวเทา สีขาวแทน หรือ ขาวล้วน ใบหูจะตั้งตลอดเวลา เป็นทรงสามเหลี่ยม ดวงตาจะสองสี หรือ สีเดียว เช่นสี ดำ ฟ้า เขียว ต้ำตาล แล้วแต่พ่อแม่พันธุ์สีดวงตาต่างกันไป

การดูแลน้องหมา ไซบีเรียน ฮัสกี้

  • การดูแลเบื่องต้น

     เจ้าตาสองสีตัวโต เป็นสุนัขที่ขี่เล่น พลังงานสูงจึงต้องการการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก จึงเหมาะสำหรับเจ้าของที่มีวินัยเป็นอย่างมากที่จะต้องพาไปทำกิจกรรม หรือ ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำทุกวัน เช่น พาไปเดินเล่นตามสวรสาธารณะ หรือ วื่งตามจักรยาน หรือ ว่ายน้ำอาทิตย์ละครั้ง ถ้าเขาได้รับการออกกำลังกายหรือใช้พลังงานไม่เพียงต่อ เขามักจะ รื้อสิ่งของ หรือทำลายสิ่งของ ขุดตามบริเวณพื้นที่บ้าน เนื่องจากขี้เบื่อ เพราะยังใช้พลังงานไม่เพียงพอ ควรแปลงขนให้เขาอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยควรอาทิตย์ละครั้ง เนื่องจากมีขนเยอะและผลัดขน จึงต้องแปลงขนสม่ำเสมอ และเจ้าตัวยังชอบอากาศที่หนาว และไม่ควรให้อยู่ในอากาศที่ร้อนมากจนเกินไป แต่ต้องรับแสงแดดในแต่ละวัน และให้อยู่ในอากาศที่เย็นตลอดเวลา


  • การออกกำลังกาย  ไซบีเรียนต้องการการออกกำลังกายประจำ ซึ่งเจ้าตัวเป็นหมาที่มีพลังงานสูง และขี้เล่น ซึ่งกิจกรรมกลางแจ้งเช่นวิ่งคาบไม้หรือโยนบอล หรือการเดินเล่นตามสวนสาธารณะหรือถนนรอบบ้านซึ่งจะเป็นการให้พวกเขาได้เป็นการใช้พลังงานอย่างเต็มที่ และข้อควรระวังเลยควรมีสายจูง และไม่ควรปล่อยให้เขาวิ่งนำหน้าเนื่องจากเขาเป็นหมาที่ขี้เล่นอาจจะวิ่งเตลิดหรือไม่หยุดวิ่งเลยก็ว่าได้ซึ่งจะวิ่งไปทั่วจึงควรใช้สายจูง ถ้าปล่อยให้เล่นในรั้วบ้านก็ควรตรวจสอบว่ารั้วบ้านล็อคหรือเปล่าควรปิดประตูให้เรียบ
  • ปัญหาสุขภาพ ปัญหาที่พบเป็นประจำสำหรับสายพันธุ์นี้เลย มักเจอปัญหาโรคตาและข้อสะโพกเสื่อม แม้โดยรวมแล้วเขาจะแข็งแรงและดูสุขภาพดี แต่เราก็ควรพบแพทย์และตรวจสุขภาพน้องหมาเป็นประจำทุกปีอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง

  • โภชนาการ และ อาหารที่เหามะสม พวกเขาเป็นหมาที่ใช้พลังงานสูงจึงต้องการอาหารเม็ดที่เต็มไปด้วยโปรตีน ซึ่งโปรตีนเต็มไปด้วยพลังงานของร่างกาย  และอย่างไรก็ตามควรให้อาหารพอดีต่อความต้องการและไม่มากจนเกินไปเพื่อให้เหมาะสมกับเขาจะได้ไม่มีโรคอ้วนตามมา และเราควรปรึกษาสัตวแพทย์ด้านโภชนาการและคำแนะนำเรื่องของอาหารอยู่เป็นประจำ